Tin tức

Sơn Ca và Chuột - Mỗi một cách nhìn

Ngày cập nhật: 19/03/2017


Một buổi sáng mùa xuân rực rỡ, có con chim Sơn Ca xinh đẹp, đang đứng trên cành cây đu đưa nhè nhẹ, cất tiếng ca thánh thót. tiếng ca ngọt ngào vang vọng khắp khu rừng.

Trong hang nhỏ dưới gốc cây, chuột thò đầu ra và hét lớn: “Chim kia, mày câm miệng lại cho tao, vì sao phải phát ra âm thanh khó nghe như vậy?”

Sơn Ca ngừng lại và đáp: “ Ồ, thưa ngài, tôi làm sao có thể không ca được. Ngài xem, không khí rất trong lành, màu xanh xanh của lá cây thật đáng yêu, ánh nắng ban mai xán lạn như thế này, ngày xuân tươi đẹp như thế này, thế giới thật tuyệt diệu như vậy! Trong lòng tôi tràn ngập lời ca ngọt ngào, không thể nào không ca được.”

“Thật không?” chuột ta trừng to mắt hỏi: “Thế giới này làm gì có vẻ đẹp mỹ lệ đáng yêu như vậy? Tao đã sống ở đây đã lâu năm rồi, và hiểu rất rõ. Tao đã từng đào qua các phương các hướng ở nơi này, không ngừng đào, đào và đào, nhưng tao có thể nói với mày rằng, tao chỉ phát hiện hai thứ: rễ cây và giun đất, không phát hiện các thứ khác, thật đó!, không có bất kỳ thứ nào đáng yêu cả.”

Sơn Ca vui vẻ trả lời: “Ngài tự lên đây mà xem này. Trèo lên đây đi, ngài lên đây xem mặt trời đang vừa hé dạng, xem rừng cây này, xem thế giới tươi đẹp đáng yêu, hít một hơi không khí trong lành. Nói không chừng, ngài sẽ không cầm được cảm xúc đâu. Lên đây, chúng ta cùng ca!”

Không thể nhịn được, chuột ta liền trèo lên, vừa vui mừng vừa kinh ngạc phát hiện ra rằng, thì ra trên thế giới này có nhiều vẻ đẹp như vậy mà mình không hề biết đến.

--------------------

Câu chuyện này tuy nội dung nhẹ nhàng như lại là một bài học cực kỳ sâu sắc. Trong một ngày 24 giờ thôi, nhưng thông tin bạn sẽ nhận được đa phần là thông tin không tốt lắm. Trên một trang báo điện tử hoặc một tờ báo giấy, những thông tin như cướp, hiếp, lừa đảo, đâm chém, tai nạn… sẽ chiếm phần lớn. Ngoài xã hội, tụm năm tụm bảy bàn tán phê bình từ sự kiện nhỏ nhặt đến sự kiến lớn, phê bình từ người này người kia thậm chí cả những vị đứng đầu của một nước theo một hướng không tích cực, và thậm chí còn chưa thấy đã, đưa lên luôn mạng xã hội cho nhiều người biết!!! Đây chỉ là một ngày, rồi đến một tháng, đến một năm, ta cứ chìm đắm trong “vũng mực thông tin” như vậy, đương nhiên chúng ta cũng bị ảnh hưởng theo, và sẽ tác động mạnh mẽ đến chúng ta, dần dần trở thành một quán tính tư duy không tốt. Hễ cứ nhìn một nhân vật, một sự kiện, một hiện tượng, thì sẽ xuất hiện những suy nghĩ tiêu cực, phê phán gay gắt. Lâu dần, ta sẽ có cái nhìn bi quan trong cuộc sống này. Vì vậy, để có cái nhìn cuộc sống này lạc quan, tốt đẹp, tích cực hơn, ngay bây giờ, phải tự giải thoát mình ra khỏi những đầm lầy này!

Copyright © 2017 naimotnangphuyen.com - All rights reserved - Thiết kế bởi công ty thiết kế web OSG.VN